BỆNH KHIẾM THÍNH VÀ CÁCH ĐỀU TRỊ

Posted on Updated on

1. Cấu tạo tai

Tai được tạo nên từ ba bộ phận khác nhau: tai ngoài, tai giữa và tai trong .

Ba bộ phận này hoạt động liên kết với nhau giúp bạn có thể nghe và xử lý âm thanh.

Trước tiên, sóng âm thanh được thu nhận từ tai ngoài (auricle/pinna) xuyên qua ống tai ngoài đến màng nhĩ (tympanic membrane)và làm nó rung động. Những rung động này được truyền vào tai trong thông qua chuỗi xương con (ossicles) được kết gắn với màng nhĩ ở tai giữa.

Khi những rung động này được truyền đến ốc tai nhờ sự chuyển động của chuỗi xương con trong tai giữa, chất nhầy bên trong ốc taichuyển động làm tế bào lông (cơ quan cảm âm) nằm trong ốc tai chuyển động qua lại. Sự chuyển động này tạo thành những tín hiệu được truyền lên dây thần kinh thính giác trong não. Não chúng ta tiếp nhận những rung động này vào trung tâm thính giác và giải mã chúng thành âm thanh mà chúng ta có thể nghe được.Như vậy, tai trong đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải những rung động cơ học này thành lực xung điện, đây là những tín hiệu mà bộ não có thể nhận biết và giải mã.

 2. Nguyên nhân gây mất khả năng nghe

Mất khả năng nghe có thể do di truyền. Con của các cặp cha mẹ có một hoặc cả hai người bị giảm thính lực có khả năng mắc bệnh cao hơn. Một vài yếu tố di truyền góp phần gây ra điếc là rối loạn trong quá trình tạo xương, Hội chứng Cockayne, Hurler, Hunter, viêm thận di truyền…

Mất khả năng nghe có thể do di truyền. Con của các cặp cha mẹ có một hoặc cả hai người bị giảm thính lực có khả năng mắc bệnh cao hơn. Một vài yếu tố di truyền góp phần gây ra điếc là rối loạn trong quá trình tạo xương, Hội chứng Cockayne, Hurler, Hunter, viêm thận di truyền…
– Mất khả năng nghe còn do các nguyên nhân bẩm sinh như: sinh non, thiếu I-ốt ở bào thai, sử dụng thuốc kích thích, bệnh Sởi, bệnh Giang mai và những điều kiện trong suốt quá trình sinh nở chẳng hạn: trẻ sơ sinh thiếu oxy để thở.
– Viêm tai giữa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây mất khả năng nghe. Viêm tai giữa (otitis media) làm cho khoang tai giữa sưng lên và ứ dịch mủ. Một trường hợp viêm tai thường gặp khác khiến mất khả năng nghe là nhiễm trùng khoang tai giữa (otitis externa).
– Tuổi tác cũng là một nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh này.Hiện tượng này còn được gọi là lão thính (presbycusis). Hầu hết 50% những người trên 70 tuổi bị giảm khả năng nghe, từ nhẹ đến nghiêm trọng. Giảm thính lực do tuổi tác là sự tổn thương các tế bào lông bên trong ốc tai, vì vậy các tế bào lông không thể truyền tải những sóng âm lên dây thần kinh thính giác.
– Các nguyên nhân phổ biến khác gây mất khả năng nghe là do tai bị tổn thương bởi những âm thanh lớn. Việc tiếp nhận liên tục những âm thanh lớn sẽ khiến cấu trúc mỏng manh của tai trong bị tổn thương, dẫn đến giảm thính lực. Những người phải làm việc trong môi trường ồn (như các nhân viên các bar, sàn nhảy, thợ hàn, phi công, tiếp viên hàng không…) có nguy cơ giảm thính lực cao hơn.
– Việc sử dụng thuốc chứa chất độc tố gây hại đến thần kinh như kháng sinh liều cao và thuốc trị sốt rét có thể tổn thương đến ốc tai. Chính điều này có thể dẫn đến bệnh giảm thính lực (loại điếc tiếp nhận) ở bất kỳ độ tuổi nào.
– Các chấn thương nghiêm trọng như: vỡ sọ não (temporal bone), thủng màng nhĩ, chấn thương khí áp (những dạng khác nhau của áp suất) và những chấn thương liên quan đến âm thanh nguyên nhân do: chiến tranh, pháo hoa, các buổi biễu diễn nhạc rock, tiếng súng, tiếng nổ và sử dụng headphone , tất cả đều có khả năng gây suy giảm thính lực cao.
– Bên cạnh đó, còn những nguyên nhân gây giảm thính lực tạm thời như sự tích tụ quá nhiều ráy tai trong ống tai, nghẽn vòi hòm nhĩ (Eustachian tube), dị ứng, vật lạ mắc kẹt trong ống tai, bị thương ở đầu và màng nhĩ bị trầy xước hay thủng.

3. Cách điều trị hoặc sử dụng máy trợ thính

Khi bị giảm thính lực, bệnh nhân cảm thấy rất lo lắng và băn khoăn. Họ không biết mình nên điều trị bằng thuốc, phẫu thuật, hay sử dụng
máy trợ thính

– Đối với những bệnh nhân bị điếc dẫn truyền, họ mất khả năng nghe do những nguyên nhân như: có vật lạ, ráy tai hoặc khối u trong ống tai, viêm tai giữa. Đầu tiên, bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ tai mũi họng để làm sạch vật lạ hay ráy tai trong ống tai, đôi khi phải phẫu thuật tùy theo chỉ định của bác sĩ.
– Những bệnh nhân bị điếc dẫn truyền do bị xốp xơ tai có thể phục hồi thính giác bằng cách phẫu thuật thay thế xương bàn đạp.
– Bệnh nhân viêm tai giữa mãn tính chỉ có thể phục hồi sức nghe của mình sau các phẫu thuật vá nhĩ, tái cấu trúc chuỗi xương con, cấy mô màng nhĩ, nạo khoét xương chũm khi dạng điếc của họ là điếc dẫn truyền.
– Đặc biệt, đối với các bệnh nhân bị giảm thính lực vì cả 2 nguyên nhân: viêm tai giữa mãn tính và xốp xơ tai có thể phục hồi thính lực một cách tương đối nhưng không thể nghe bình thường như trước.

Cấy địa ốc tai

Nếu bạn hoàn toàn không thể nghe được với máy trợ thính, thì cấy điạ ốc tai có lẽ là một giải pháp cuối cùng cho bạn. Tuy có một số tranh cãi xung quanh việc cấy địa ốc tai nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu được cấy điạ ốc tai ở độ tuổi càng nhỏ, thì tỉ lệ thành công càng cao, đặc biệt hơn khi được hỗ trợ bằng những phương pháp tập luyện hợp lý như liệu pháp nghe-nói bằng máy. Tuy vậy các nhà thính học lại phản đối việc cấy địa ốc tai và mong đợi đến khi liệu pháp cấy gen hay tế bào gốc phổ biến rộng rãi trong tương lai.

Liệu pháp cấy Gen và Liệu pháp cấy Tế bào gốc

Một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy liệu pháp cấy gen Atoh 1 có thể giúp tế bào lông phát triển và kích thích quá trình xử lý nơ –ron trong phôi thai chuột. Cũng như vậy, trong cuộc kiểm tra lâm sàng liệu pháp cấy tế bào gốc cho chúng ta thấy có thể phục hồi chức năng những bộ phận cơ thể đã hoàn toàn mất khả năng. Và các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp này cũng sẽ hiệu quả trong việc điều trị bệnh khiếm thính ở người.

click vào trang này đê biết thêm chi tiết:

http://trothinh.com/Benh.aspx

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s